Skip to main content

Mô hình trồng Bưởi theo hướng hữu cơ hiệu quả

         Sau 6 năm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đến nay mô hình trồng bưởi da xanh ruột đỏ của nông dân Chau Sóc Hên, ngụ khóm 1, thị trấn Tri Tôn phát triển tốt, sai quả và đạt hiệu quả kinh tế cao.

        Vườn bưởi được trồng theo hướng hữu cơ an toàn, thân thiện môi trường, diện tích 0,2 ha; số lượng 150 cây. Bưởi sau khi trồng khoảng 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch, vườn bưởi thu hoạch lai rai trong năm, nhưng cao điểm vào khoảng tháng 12 âm lịch, phù hợp phục vụ dịp Tết. Vài năm trước, ông Chau Sóc Hên tình cờ được người quen giới thiệu giống bưởi da xanh ruột đỏ, có nguồn gốc ở Bến Tre, nên đã mạnh dạn mua giống bưởi về trồng. Mặc dù là giống bưởi ở nơi khác mang về nhưng hợp đất, khí hậu, cây cho quả sai, ăn ngon, chất lượng. Bên cạnh đó, Ông Hên chỉ sử dụng phân bò hoai để bón cho cây. Sau nhiều năm dùng phân bón như vậy, vườn bưởi tốt tươi quanh năm, phát triển ổn định, đảm bảo an toàn; ruột ngọt thanh, đất đai ngày càng màu mỡ. Việc chăm sóc vườn Bưởi cũng không tốn nhiều công sức, cuối năm thu hoạch xong chỉ cần cắt tỉa bỏ cành, bón phân để giữ chất đất. Hiện nay việc tiêu thụ bưởi khá thuận lợi do là giống bưởi ngon, ngọt, trồng theo hướng hữu cơ nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán 25.000 đồng/kg. Riêng vào dịp tết, giá bưởi có thể tăng lên cao 80.000 đồng/cặp, đem lại thu nhập trên 60 triệu đồng/năm. 

       Thành công bước đầu của mô hình trồng bưởi da xanh ruột đỏ theo hướng hữu cơ của nông dân Chau Sóc Hên đã cho thấy hiệu quả tích cực trong chuyển đổi tái cơ cấu cây trồng, từ đất trồng lúa sang cây ăn trái. Qua đó, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững./

                                                                                                                                                 Tin của phóng viên Thu Sương